Mandala hành trình chinh phục ước nguyện của mẹ

05/05/2022 NGUYỄN NGỌC QUỲNH HƯƠNG 0 Nhận xét

Bản chất cuộc đời luôn có sự đau khổ, tôi chọn tìm lạc quan trong bi quan và tôi tin, ở hiền gặp lành, càng làm việc tốt, càng chạm gần hạnh phúc và sự bình an.

Được mẹ cho giác ngộ sớm và tiếp xúc với Phật giáo từ nhỏ. Cùng với tính hiền từ của người Phật tử trong mẹ, tình thương của mẹ đã nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách trong tôi. Hơn hết là ý chí mạnh mẽ, mẹ dạy cho tôi những bài học quý giá trong cuộc đời, về thông điệp khi mình có ý nghĩ tích cực sẽ tìm được ý nghĩa tích cực trong mọi hoàn cảnh. Từ đó trong tôi Phật giáo hiện diện rất nhẹ nhàng. Không gian làm việc của tôi là các tác phẩm Phật giáo và các bài nhạc thiền. Trong không gian đó, tôi cảm thấy mình vui vẻ với công việc, thư giãn và bình an. Không nghĩ tạp niệm, thân và tâm thanh lọc hơn, bình an hiện diện nhiều hơn.

Với tình yêu mãnh liệt dành cho Phật giáo và sau nhiều bữa cơm trò chuyện cùng mẹ, đã tạo ra một Vũ trụ Mandala. Sau nhiều lần sửa chữa và cải tiến cuối cùng tác phẩm cũng đã hoàn thành. Mandala được nung nấu và ấp ủ từ rất lâu nhưng vì dịch covid nên 2 mẹ con đã không thể thực hiện. Tác phẩm như là lời nhắn nhủ đến chúng ta rằng mỗi trái tim đều có tình yêu thương, lòng từ bi và sự bao dung từ bên trong mỗi người. Hãy cùng lan tỏa tình yêu đấy đi khắp cho mọi người. Đây cũng là ước nguyện của mẹ tôi trước khi mất. Hai mẹ con từng tâm sự làm tác phẩm này khi dịch bệnh lắng xuống, nhưng tiếc rằng cơ hội cho mẹ làm không còn nữa.

Không có mô tả ảnh.

Vũ trụ Mandala với ý nghĩa là luân viên cụ túc, được kết hợp hàng hoạt các vòng tròn đồng tâm, biểu thị cho tự tính Phật viên mãn, cho cảnh giới giác ngộ của hải hội chư Phật, Bồ Tát. Cấu trúc hình vuông này có 4 chiếc cổng, mỗi cổng được trang hoàng bằng những họa tiết trang trí tiêu biểu cho mỗi phẩm chất giác ngộ Từ, Bi, Hỷ, Xả. Có thể gọi nơi đây là một cung điện bởi vị trí trung tâm chính của Mandala là nơi an trụ của Phật Bản tôn chính, xung quanh là chư Không hành, Không hành mẫu, Tôn thiên, Hộ pháp, Bồ tát Thánh chúng. Song cũng có thể gọi nơi đây là chùa bởi đây là nơi chứa đựng tinh túy Phật – Pháp – Tăng. 

Không có mô tả ảnh.

Tác phẩm với Mandala đặt ở trung tâm, bao bọc xung quanh là 379 chữ trong bài Chú Đại Bi, phía ngoài cùng là vòng tròn được cách điệu từ cánh hoa sen. Muốn nói lên rằng mỗi chúng ta – 1 tiểu vũ trụ, được bảo bọc và chở che bởi 1 đại vũ trụ với sự bao dung, từ bi của Đức Phật. Điều đặc biệt hơn 379 chữ trong tác phẩm được thực hiện bởi 379 người khác nhau. Với ý nghĩa khi xỏ những cây tăm giang vào khuôn chữ, ai cũng nhiếp tâm gửi niệm lành vào trong tác phẩm.

Điều tôi nhớ nhất khi thực hiện tác phẩm này, lúc thiết kế, không biết việc sắp xếp các mẫu tự bài chú Đại bi nên làm từ trong ra ngoài hay từ ngoài vô trong. Tôi chia sẻ điều này với thầy tôi. Thầy hỏi mục đích làm là gì, tôi trình bày về ý niệm muốn lan tỏa năng lượng tích cực của bài chú Đại bi, sự từ bi kết nối cộng đồng. Thầy nói, nếu muốn đưa năng lượng đến cá nhân từng người thì làm từ ngoài vô trong; nếu làm từ trong ra ngoài thì ý nghĩa năng lượng lan tỏa nhiều người, mỗi người một niệm, tác phẩm sẽ lan tỏa nhiều năng lượng. Đó là lý do tác phẩm này, 379 chữ trong bài chú Đại bi được xếp từ trong ra ngoài.

Trò chuyện về ”Vũ trụ Mandala” cùng kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long

Nếu hữu duyên, tôi mong thực hiện thêm những tác phẩm kết nối cộng đồng, kết nối tình thương, để mọi người cùng tham gia, để gieo cho nhau nhiều hơn những điều thiện lành. Và cuối cùng BoArc sẽ dùng số tiền Đấu giá từ tác phẩm làm thiện nguyện gửi đến các cháu bé mồ côi, các bé cần chăm sóc vật chất với thông điệp: “Lan tỏa lòng yêu thương “.

Thông số Tác phẩm:

Kích thước : 1.4mx1.4m

Số tăm sử dụng : khoảng 27.000

Thời gian : 03 tháng

Số người thực hiện : 379 người

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

zalo 0795979632 zalo zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: