Ngắm mô hình Chùa Một Cột bằng tăm giang tuyệt đẹp của chàng kiến trúc sư trẻ

18/05/2022 NGUYỄN NGỌC QUỲNH HƯƠNG 0 Nhận xét

(VietKings) Công trình Chùa Một Cột bằng tăm giang đã hiện thực hóa giấc mơ về một tác phẩm mang tính biểu tượng đặc trưng của đất nước Việt Nam, một công trình làm bằng chất liệu Việt, mang tinh thần Việt, với tư duy hiện đại của một người trẻ Việt.

Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974 được biết đến là một Thạc sĩ, kiến trúc sư. Ngoài công việc chính là thiết kế các công trình, nội thất, anh còn đặc biệt đam mê các sản phẩm thủ công như các mô hình nhân vật hay địa danh thu nhỏ… Không chỉ dừng lại ở việc ngắm nhìn hay sưu tập, anh còn tự mày mò, sáng tạo thêm để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Một trong những mô hình đó là các công trình kiến trúc được thực hiện bằng tăm giang. Khác với những mô hình được chắp, dán bằng tăm tre, que kem vốn đã được yêu thích từ trước đây, Ths. KTS Hoàng Tuấn Long đã nghĩ ra ý tưởng sáng tạo hình dáng, vật thể chỉ bằng sự liên kết của tăm giang và các miếng mica đã cắt qua laser. Sau hơn 2 năm tìm hiểu và thực hiện một loạt mô hình với ý tưởng mới mẻ này, tâm huyết và tài năng của anh đã được chứng minh qua tác phẩm nghệ thuật bằng tăm giang khá đồ sộ về mô hình Chùa Một Cột – một công trình biểu tượng văn hóa của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tăm giang từ xa xưa đã là vật dụng quen thuộc gắn liền với cuộc sống thường ngày của người dân Việt, trong khi đó, các chi tiết cắt laser lại đòi hỏi kỹ thuật hiện đại và tư duy thiết kế vừa bao quát, vừa chi tiết. Đây là lý do khiến cho những mô hình kiến trúc bằng tăm giang vừa đậm nét truyền thống, lại vừa mang giá trị kiến trúc hiện đại đầy tinh tế. Những sợi tăm giang mảnh mai qua quy trình xử lý nhiệt gắt gao trước khi đưa vào tạo hình còn tạo ra độ bền cao cho tác phẩm mà ít vật liệu thiên nhiên nào đạt được. Sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại, giữa sự mảnh mai nhưng bền vững của từng que tăm đã giúp mô hình kiến trúc này trở thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự độc đáo, thu hút.

Sau 6 tháng trời từ khâu thiết kế đến thực hiện thủ công, gần 110.000 cây tăm có đường kính nhỏ từ 0,8 mm đến 0,9 mm, tròn đều, nhẵn bóng, mềm dẻo đã được tỉ mỉ xâu vào hơn 250.000 lỗ trên tấm mica. Để đạt độ chính xác và đồng đều, 4 tháng đầu, Ths. KTS Hoàng Tuấn Long thực hiện một mình, sau đó, anh có sự giúp sức của hai học trò.

Công trình Chùa một cột bằng tăm giang đã hiện thực hóa giấc mơ về một tác phẩm mang tính biểu tượng đặc trưng của đất nước Việt Nam, một công trình làm bằng chất liệu Việt, mang tinh thần Việt, với tư duy hiện đại của một người trẻ Việt. Sau Chùa Một Cột, Ths. KTS Hoàng Tuấn Long còn có dự định sẽ thực hiện các mô hình về các biểu tượng văn hóa khác của Việt Nam như Ngọ Môn (Huế), Chợ Bến Thành (TP.HCM)…  cùng các công trình nổi tiếng khác trên thế giới.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

zalo 0795979632 zalo zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: